สินค้าของเรา


รายการสินค้าทั้งหมด


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

ส่วนของการดาวน์โหลด

กำลังออนไลน์

เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าหลัก คลังความรู้ อุปกรณ์ในการทำผ้าบาติก
อุปกรณ์ในการทำผ้าบาติก

1. ดินสอ ที่มีความเข้มของใส้ดินสอขนาด 2 บี ใช้วาดหรือลอกลวดลายตามที่ต้องการลงบนกระดาษไข
2. กระดาษไขชนิดบาง ใช้ลอกแบบลวดลายจากต้นฉบับหรือจากการออกแบบแล้วนำมาลอกลงบนผืนผ้าชิ้นงาน
3. ปากกาเขียนเทียนช้านติ้ง มีทั้งแบบรูปกรวยด้านปลายเจาะรูทำด้วยวัสดุประเภททองแดงหรือทองเหลือง ใช้ตักน้ำเทียนเพื่อเขียนลวดลายลงบนผืนผ้าและแบบลูกตุ้มมีเส้นด้ายหรือใช้เชือกพันรอบปากกาให้เป็นลูกตุ้มด้านปลายลูกตุ้มมีแกนปลายแหลมผ่าซีกทำจากทองแดงหรือทองเหลือเพื่อให้น้ำเทียนไหลผ่านในขณะเขียนลวดลายลงบนผืนผ้า


4. ภู่กันและแปรงทาสี ใช้ระบายสีและน้ำลงบนชิ้นงาน
5. เทียนไขและขี้ผึ้ง หลอมละลายผสมกันเพื่อใช้เขียนลวดลายและใช้เป็นแนวป้องกันไม่ให้น้ำสีซึมผ่านถึงกัน
6. เตาไฟฟ้าและกระป๋องใส่น้ำเทียน ใช้ต้มเทียนและขี้ผึ้งที่ผสมกันในอุณหภูมิพอเหมาะจนกลายเป็นน้ำเทียนเหลว
7. กรรไกรตัดผ้า ใช้ตัดผ้าและกระดาษไขตามขนาดที่ต้องการ
8. กรอบไม้ รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามขนาดของผ้าชิ้นงาน ไม้ที่ใช้ทำกรอบต้องอ่อนนุ่มและสามารถปรับขนาดตามที่ต้องการได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
9. เป๊กหรือลวดเย็บ ใช้ขึงผ้าชิ้นงานให้ยึดติดแน่นบนกรอบไม้
10. แก้ว ใช้ผสมสีต่าง ๆ ตามที่ต้องการ
11. อ่างย้อมสีหรือกะละมัง มีขนาดเท่ากับขนาดที่ใช้ซักเสื้อผ้า ใช้ย้อมสีหรือต้มผ้าชิ้นงาน
12. เตารีด ใช้รีดผ้าชิ้นงานให้เรียบ
13. โซดาแอช ละลายในน้ำเปล่าใช้ผสมลงไปในสีย้อมเพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผืนผ้าชิ้นงาน เช่น สารฟอกขาว แป้งที่เคลือบบนผืนผ้าของเส้นด้ายยืน ฯลฯ ช่วยทำให้ผ้าอ่อนนุ่ม
14. เกลือแกง ใช้ผสมลงไปในสีย้อมเพื่อช่วยในการติดสีและป้องกันสีตกบนผืนผ้าชิ้นงาน
15. โซเดียมซิลิเกต ใช้สำหรับทาทับลวดลายบนผิวผ้าชิ้นงานในกรณีทำผ้าบาติกแบบเพ้นท์สี
16. โซเดียมไฮโดรซัลไฟท์ ใช้ผสมลงไปในสีแวตเพื่อช่วยในการย้อมติดสีในผืนผ้า
17. สบู่เทียม (Wetting agent) จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้เนื่องจากเป็นสารเคมีช่วยในการกำจัดสิ่งสกปรกที่เคลือบอยู่บนผืนผ้า
18. ผงซักฟอก ใช้ผสมน้ำแล้วต้มให้เดือดช่วยขจัดสิ่งสกปรกในขั้นตอนสุดท้ายของชิ้นงานหลังจากผ่านการย้อมหรือเพ้นท์สีมาแล้ว
19. ผ้า ที่ใช้ทำบาติกผลิตจากเส้นใยธรรมชาติจำพวกฝ้าย ลินิน และไหม จากเส้นใยกึ่งสังเคราะห์จำพวก เรยอน เส้นใยเหล่านี้ต้องนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายขนาดเล็กก่อนเพื่อผลิตเป็นผ้าเนื้อบาง เนื่องจากการทำผ้าบาติกดังได้กล่าวมาแล้วว่าสีสรรที่ปรากฏอยู่บนผืนผ้าจะต้องให้ซึมผ่านได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยมีน้ำเทียนทำหน้าที่เป็นแนวป้องกันไม่ให้สีซึมผ่านไปถึงกันได้ ดังนั้นผ้าเกือบทุกชนิดที่นำมาทำบาติกจะต้องเป็นผ้าเนื้อบาง โดยมีลักษณะพิเศษเฉพาะของเส้นใยชนิดต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
ฝ้าย (Cotton) เป็นเส้นใยที่นำมาใช้ในธุรกิจสิ่งทอมากที่สุด โดยนำมาปั้นเป็นเส้นด้ายเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการทอผ้าได้เกือบทุกโครงสร้าง โดยเฉพาะบาติกกลุ่มผ้าฝ้ายที่นิยมนำมาทำได้แก่ผ้ามัสลิน (muslin) โดยมีคุณลักษณะพิเศษคือสามารถดูดซับความชื้นได้ดี ย้อมสีและสร้างลวดลายได้ง่าย ระบายความร้อนได้ดี สวมใส่สบายเนื่องจากฝ้ายมีความชื้นประมาณ 7-8 เปอร์เซนต์ของน้ำหนักเส้นใย
ลินิน (Linen) หรือแฟลกซ์ เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ได้จากลำต้นของต้นแฟลกซ์ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโครงสร้างจะเรียกชื่อแตกต่างกันไปเช่น ถ้าโครงสร้างอยู่ในรูปของเส้นใยเรียกว่าใยแฟลกซ์ ถ้าเป็นเส้นด้ายเรียกว่าด้ายแฟลกซ์เป็นโครงสร้างผ้าเรียกว่า ผ้าลินิน คุณลักษณะของเส้นใยดูดความชื้นได้ดี ระบายความร้อนเร็ว ผิวสัมผัสของผ้าราบเรียบแต่ยับง่าย ผ้าไม่อ่อนนุ่ม ลินินมีความชื้นประมาณ 12%
ไหม (Silk) เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ได้จากสัตว์จำพวกหนอนไหม ผ้าประเภทนี้มีคุณสมบัติพิเศษคืออ่อนนุ่ม เป็นมัน ความเหนียวสูง มีความยืดหยุ่นตัวดี ย้อมสีได้ง่าย สวมใส่สบาย เนื่องจากมีความชื้นประมาณ 11%
เรยอน (Rayon) หมายถึงเส้นใยที่ได้จากพอลิเมอร์ธรรมชาติ หรือกึ่งสังเคราะห์ (Semi synthetic fibers) เรียกว่ารีเจนเนอเรตเตด เซลลูโลส (Regenerated Cellulose) ในกลุ่มนี้มีเส้นใยที่สำคัญ ได้แก่
วิสคอสเรยอน (Viscose Rayon) เส้นใยนี้นิยมนำมาทำเป็นกระดาษหรือเส้นใยทอผ้า มีคุณสมบัติพิเศษคือมีความเหนียวเมื่อเส้นใยแห้งสนิท ความเหนียวจะลดลงเมื่อเปียกน้ำ ดูดซับความชื้นและดูดซึมสีได้ดี ความชื้นในตัวเส้นใยสูงประมาณ 13% เมื่อนำมาสวมใส่ทำให้รู้สึกเย็นสบาย การยืดหยุ่นตัวดี ผ้าชนิดนี้เมื่อถูกรังสีความร้อนหรือแสงแดดทำให้คุณสมบัติทางด้านความเหนียวต่ำลง
คิวปราโมเนียมเรยอน (Cuprammonium Rayon) เป็นเส้นใยรีเจนเนอเรตเตดเซลลูโลสที่มีบทบาทสำคัญในธุรกิจสิ่งทอ เนื่องจากถูกนำมาใช้ในกระบวนการผลิตเส้นด้ายและทอผ้ากันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะผ้าบาติก ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกผ้าชนิดนี้ว่าไหมเทียม เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายผ้าไหมมากคือมีความเหนียวสูงเมื่อผ้าแห้งสนิท ดูดซับความชื้นได้ดี ทำให้เวลาย้อมหรือเพนท์สีบนผ้าเพื่อทำบาติกทำได้ง่าย สวมใส่สบายเนื่องจากมีความชื้นประมาณ 13% การยืดหยุ่นตัวดี ข้อควรระมัดระวังเมื่อเวลาซักผ้าแล้วควรตากในที่ร่ม เนื่องจากคุณสมบัติในด้านความเหนียวจะลดลงเมื่อ??????? ถูกรังสีจากแสงแดด
20. สี การผลิตผ้าบาติกด้วยวิธีการย้อมหรือเพ้นท์ควรเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับชิ้นงาน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำเทียนที่ใช้เขียนลวดลายตามที่ต้องการ น้ำเทียนมีจุดหลอมละลายต่ำ ดังนั้น สีที่ใช้ควรเลือกประเภทย้อมเย็นที่มีอุณหภูมิไม่สูงเกินไป เช่น สีแวต (Vat) โซลูบิไลท์แวต (Solubilize vat) รีแอ๊คทีฟ (Reactive) และเอโซอิก (Azoic)
สีแวต เป็นสีที่ไม่ละลายน้ำ ก่อนทำการย้อมต้องรีดิวซ์เพื่อเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของลิวโคที่ละลายน้ำได้ (water soluble leuco) โดยใช้สารที่ช่วยในการละลาย ได้แก่ สารละลายด่าง สารรีดิวซ์ เกลือ ฯลฯ ผสมลงไปในน้ำย้อมตามปริมาณที่ต้องการ คุณสมบัติพิเศษของสีชนิดนี้ช่วยในการจับยึดติดกับผ้าชิ้นงาน ทนต่อการเสียดสี ทนรังสีความร้อนและแสงแดดได้ดี จึงเหมาะสำหรับย้อมผ้าฝ้ายลินิน เรยอน และไหม เป็นต้น
สีโซลูบิไลท์แวต เป็นสีที่ละลายในน้ำได้ดี มีคุณสมบัติพิเศษคล้ายสีแวต คือเมื่อย้อมบนชิ้นงานแล้วมีความคงทนถาวร ทนต่อการเสียดสี ความร้อนจากแสงแดดไม่ทำปฏิกริยากับสีย้อมจึงเหมาะสำหรับผ้าฝ้าย ลินิน เรยอนและผ้าไหม ส่วนใหญ่สีที่ย้อมมักเป็นสีอ่อนที่ใช้ย้อมสีพื้น
สีรีแอ็คทีฟ เป็นสีที่มีประจุลบที่ละลายในน้ำ ย้อมได้ทั้งแบบย้อมเย็นหรืออุ่น (Cold/warm dyeing) และการย้อมร้อน (Hot dyeing) ดังนั้นจึงนำมาย้อมได้เพียงบางสีเท่านั้น ในกรณีทำผ้าบาติกควรเลือกใช้วิธีการย้อมเย็นหรืออุ่น เนื่องจากสีที่ย้อมเย็นสามารถทำปฏิกริยาการย้อมระหว่างสีกับเส้นใยได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ผ้าย้อมติดสีได้ง่าย คงทนต่อการซัก ทนแสงแดดและรังสีความร้อนได้ดี จึงเหมาะสำหรับการย้อมผ้า ฝ้าย ลินิน เรยอน และผ้าไหม
สีเอโซอิก ได้แก่ สีเอโซ (Azo) ที่ไม่ละลายน้ำ มีชื่อเรียกว่า แนปทอล (Naphthol) เกิดจากสารประกอบ 2 ชนิดที่ละลายน้ำได้ คือ แนปทอล และเกลือไดเอโซเนียม (Diazonium) คุณสมบัติพิเศษของสีชนิดนี้คือ มีความคงทนต่อความร้อนจากแสงแดดและรังสี สามารถย้อมติดได้ง่ายทั้งผ้าฝ้าย ลินิน และเรยอน ไม่เหมาะกับการย้อมผ้าไหมสีที่ใช้มีจำนวนจำกัด เช่น สีแดงสด เหลือง ส้ม และสีเลือดหมู เป็นต้น ในปัจจุบันถูกนำมาใช้น้อยมากเนื่องจากขั้นตอนในการย้อมมีความยุ่งยาก

บทความวิชาการ โดย อาจารย์บุญชัย บุญธรรมติระวุฒิ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 
มผช.๕๑/๒๕๔๖

สนับสนุนด้านบรรจุภัณฑ์
ใบอนุญาตเลขที่ ๑๓๙/๒๕๕๒Login Form


สีสันบาติก สตูล
146/4 ถ.สตูลธานี ต.พิมาน อ.เมือง? จ.สตูล? 91000? โทร. 074-721881? มือถือ : 086-9637941
Copyright ? 2009 www.seesanbatik.com - All Rights Reserved
email : seesanbatik@gmail.com